Trường ĐH Văn Hiến đồng hành cùng “Hội thảo Quốc tế Du lịch thông minh”

Sáng ngày 7/9/2019 vừa qua, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài TH Việt Nam đã phối hợp tổ chức “Hội thảo Quốc tế Du lịch thông minh” tại Vinpearl Luxury Landmark 81. Trường Đại học Văn Hiến vinh dự được đồng hành với Hội thảo, cùng các chuyên gia gia du lịch trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trong quản lý các mô hình và giải pháp phù hợp để phát triển du lịch tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Vũ Quang Chính – Tổng Giám đốc Điều hành HungHau Holdings nhận hoa cảm ơn từ Ban Tổ Chức.

Hội thảo diễn ra nhằm thực hiện đề án Phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh từ đây đến 2030. Với tiềm năng và thế mạnh của mình, TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh, đây là một trong những chiến lược quan trọng của thành phố.  Điều này đòi hỏi phải có sự triển khai đồng bộ, nâng cao và phát triển nhân lực ngành du lịch. Do đó, những đơn vị liên quan trong ngành du lịch Thành phố cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, nhằm triển khai một cách hiệu quả.

Hội thảo tập trung ở 3 vấn đề chính:

  • Đánh giá thực trạng, thách thức và nhu cầu đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh trên địa bàn TP.HCM.
  • Tham khảo kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế về phát triển du lịch thông minh trên thế giới, tìm kiếm mô hình, giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất vào thực tiễn Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.
  • Đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy và phát triển du lịch thông minh trên địa bàn.

Những năm gần đây, ngành du lịch nước ta thu hút hàng chục triệu du khách nước ngoài, nâng cao tỷ trọng thu nhập GDP của nền kinh tế tạo nhiều việc làm, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, ngành Du lịch Việt Nam cũng đang gặp những thách thức không nhỏ nhất là vấn đề về việc xây dựng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhìn chung nguồn nhân lực vẫn trong tình trạng yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được các yêu cầu phát triển của ngành này trong thời kì hội nhập.

Hiện nay phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang là thách thức cho các doanh nghiệp cũng như hệ thống cơ sở đào tạo trong lĩnh vực dịch vụ du lịch lữ hành. Đại học Văn Hiến vẫn không ngừng đẩy mạnh chất lượng đào tạo, đổi mới chương trình giảng dạy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng đúng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp không khói này.

Hội thảo Quốc tế về nguồn nhân lực du lịch trong thời đại 4.0 do ĐH Văn Hiến đăng cai tổ chức vào tháng 8/2019 cũng thành công tốt đẹp.